Vải CVC là gì? Ưu điểm nào giúp loại vải này được ứng dụng nhiều trong may mặc?

Home/Chưa phân loại/Vải CVC là gì? Ưu điểm nào giúp loại vải này được ứng dụng nhiều trong may mặc?

Vải CVC là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết loại vải này là gì và có ưu điểm như thế nào. Cùng Modanfit tìm hiểu ngay với bài viết này nhé!

1. Vải CVC là gì?

“CVC” là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Chief Value of Cotton”, tạm dịch là “Xơ bông giá trị cao”.

Vải CVC là loại vải được dệt từ sợi hỗn hợp của 2 thành phần polyester với cotton (sợi bông), trong đó tỷ lệ thành phần cotton chiếm từ 50% trở lên. 

vai-cvc-la-gi

2. Ưu điểm của vải CVC

Với thành phần cấu tạo như trên, vải CVC có những ưu điểm được yêu thích như:

  • Sợi vải mềm mại, thoải mái và mát mẻ lại có độ bền tốt.

Vì thành phần có chứa nhiều Cotton nên vải CVC có tính thấm hút tốt và mềm mại. Sự pha trộn với Polyester giúp vải CVC thừa kế ưu điểm về độ bền của vải và giữ form lâu hơn, giữ dáng cho trang phục.

  • Vải CVC dễ dệt, cho thành phẩm đa dạng với các hoa văn, họa tiết kẻ caro, kẻ sọc và màu sắc phong phú. Thông thường, vải CVC được nhuộm bằng thuốc nhuộm hoạt tính nên có độ bền màu cao, khó phai, khó bạc. 
vai-cvc-co-uu-diem-gi
  • Vải CVC thân thiện với môi trường, không gây kích ứng da do có thành phần từ sợi bông tự nhiên. Vì vậy, vải CVC được ứng dụng rất nhiều trong may mặc

3. Cách phân biệt vải CVC

Vải CVC thường khó phân biệt với vải TC (loại vải cũng có sợi hỗn hợp từ polyester với xơ bông những có tỷ lệ Polyester nhiều hơn). 

Để phân biệt 2 loại vải này người ta còn có thể dụng cách đốt cháy một mẩu vải nhỏ. Nếu tàn tro vón thành cục nhỏ thì đó là vải CVC, còn tàn tro vón thành cục lớn hơn thì đó là vải TC.

Cách khác là nhỏ nước vào vải, nếu thấy vải thấm nước nhanh, đọng thành những hạt nhỏ thì đó cũng là cách để nhận biết loại vải này.

4. Ứng dụng của vải CVC trong may mặc

Vải CVC thường có 2 ứng dụng chính:

  • Sản xuất vật dụng gia đình 

Vải CVC được ứng dụng sản xuất một số loại vật dụng không thể thiếu trong gia đình như: Chăn, ga, vỏ gối, khăn tắm,…

vai-cvc-ung-dung-trong-san-xuat
  • Trong may mặc: Vải CVC có tính ứng dụng cao trong trang phục, phù hợp để may các trang phục quần áo từ mùa hè cho đến mùa đông. 

Hàng ngày, không khó để ta có thể bắt gặp những trang phục quần áo như áo sơ mi, áo thun, trang phục thể thao đều có thể được làm từ chất liệu vải này. 

Những sản phẩm làm từ vải CVC không chỉ mang tính thông dụng cao mà còn có những đặc tính vượt trội được người dùng đánh giá cao như khả năng thấm hút mồ hôi, độ bền cao,…

Tạm kết

Hy vọng bài viết của Modanfit đã giúp bạn hiểu thêm về loại vải CVC được yêu thích này. Comment chia sẻ ý kiến của bạn cho Modanfit biết nhé.