Tìm hiểu về kĩ thuật thêu vi tính trên vải!

Home/Chưa phân loại/Tìm hiểu về kĩ thuật thêu vi tính trên vải!

Thêu vi tính là phương pháp thêu hiện đại thay thế hoàn hảo cho thêu truyền thống. Dù không phải mới xuất hiện trên thị trường nhưng kỹ thuật này còn khá mới mẻ với nhiều người. Vậy thêu vi tính là gì? Kỹ thuật này có gì đặc biệt? Cùng Modanfit tìm hiểu về kĩ thuật này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thêu Vi Tính Là Gì? Lịch Sử Ra Đời Thêu Vi Tính

thêu vi tính

Thêu vi tính

Thêu vi tính được hiểu là việc thêu được điều khiển thông qua máy tính hay gọi đơn giản là thêu máy. Kỹ thuật này hoạt động được nhờ vào sự trợ giúp của máy tính chuyên dụng. Nhờ đặc thù hoạt động thông minh từ máy móc nên cùng một thời gian có thể thêu rất nhiều mẫu thêu với độ chính xác lên đến 99, 99%.

2. Lịch Sử Ra Đời Kỹ Thuật Thêu Vi Tính

Ý tưởng tạo ra máy thêu đầu tiên là máy thêu Tajima được ra đời vào những năm 1964. Sau đó vào khoảng cuối năm 1970, máy thêu do Mr.Peter Haase người Hà Lan cũng được tạo ra. Tuy nhiên, phát minh này chưa được hoàn thiện, nếu có một lỗi nhỏ xảy ra có thể làm hỏng toàn bộ thiết kế.

Đến năm 1980, máy thêu vi tính đầu tiên được ra mắt trên thị trường. Wilcom đã giới thiệu hệ thống thiết kế thêu đồ họa máy tính lần đầu tiên chạy trên máy tính mini. 

Melco, một mạng lưới phân phối quốc tế được thành lập bởi Randal Melton và Bill Childs đã tạo ra đầu mẫu thêu đầu tiên sử dụng với khung dệt schiffli lớn. Những khung dệt này kéo dài vài mét và tạo ra các bản vá ren và các mẫu thêu lớn. Với thiết kế mẫu cho phép thợ thêu không cần tự tay may mẫu thiết kế và tiết kiệm thời gian sản xuất. Sau đó, nó trở thành máy thêu vi tính đầu tiên được bán trên thị trường cho gia đình.

Cho đến nay, thêu vi tính đã được cải thiện hơn rất nhiều về cả chương trình đồ họa lẫn hệ thống máy móc giúp đáp ứng tốt hơn về mẫu thêu cũng như tốc độ và tính chuẩn xác cho đơn hàng.

3. Đánh Giá Công Nghệ Thêu Vi Tính

Từ xa xưa, hình thức thêu thủ công được biết đến là phương pháp thêu hoàn hảo được thực hiện bởi bàn tay của người nghệ nhân lành nghề. Tuy nhiên, thêu thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, cần thời gian và công sức của người thợ. 

Ở thời điểm hiện tại, nếu áp dụng phương pháp này thì thật khó để đáp ứng cho nhu cầu may mặc của thị trường. Ngược lại, sự ra đời của công nghệ thêu vi tính đã giúp giải quyết tối ưu về thời gian, chi phí, sức lực và cả chất lượng sản phẩm.

công nghệ thêu vi tính

Công nghệ thêu vi tính

Để rõ hơn về công nghệ thêu này, Modanfit sẽ tóm tắt những ưu nhược điểm của thêu vi tính một cách ngắn gọn nhất. Cùng tham khảo ngay:

Ưu điểm của thêu vi tính

  • Thời gian sản xuất nhanh chóng: nhờ được điều khiển bởi hệ thống máy tính đã được lập trình từ trước nên tốc độ thêu rất nhanh. Có thể đáp ứng được các đơn hàng lớn mà thêu thủ công khó lòng thực hiện được.
  • Giá thêu vi tính rẻ hơn so với thêu thủ công
  • Chất lượng hình thêu bền đẹp, ít bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng, giặt ủi.
  • Độ chính xác và độ đều cao
  • Mũi thêu đa dạng, có thể phối màu bằng vi tính.

Nhược điểm phương pháp thêu vi tính

  • Bị hạn chế với những mẫu thêu quá phức tạp, chi tiết
  • Độ sắc nét không cao bằng thêu thủ công
  • Đường nét kém mềm mại hơn so với thêu thủ công
  • Khá kén với một số chất liệu mềm, mỏng

4. Giá Thêu Vi Tính

Giá thêu vi tính ở mỗi đơn vị thêu khác nhau sẽ không giống nhau. Nhìn chung, tùy thuộc vào số sản phẩm đặt thêu mà nhà xưởng sẽ báo giá tương ứng.  Thêu với số lượng càng lớn thì giá thành càng rẻ.

5. So Sánh Thêu Vi Tính Và Thêu Thủ Công

so sánh thêu vi tính và thêu thủ công

So sánh thêu vi tính và thêu thủ công

6. Thông Tin Cần Biết Về Máy Thêu Vi Tính

Trải qua nhiều giai đoạn cải tiến, phát triển thì máy thêu vi tính ngày nay chỉ cần có một bản thiết kế là có thể xuất ra nhiều loại file định dạng khác nhau để đưa vào máy thêu. Từ đó điều khiển các hoạt động sản xuất tiện lợi với số lượng đơn hàng không giới hạn. 

Khi thiết kế nên tạo file ở một số loại định dạng để có thể dễ dàng chỉnh sửa như: .emb, .exe, .dst, .cnd và .fdr. Mỗi nhà sản xuất phần mềm có định dạng độc quyền riêng. 

Với một số máy móc hiện đại hơn có thực hiện các hành động như: thả một chuỗi sequin vào vị trí đã lập trình sẵn. Những định dạng trên may thêu vi tính cuối cùng cần phải chứa các hưỡng dẫn để thực hiện như: Di chuyển đến một ví trí mới theo hai chiều, di chuyển nhưng chặn thanh kim, cắt chỉ, chuyển sang một chủ đề khác.