Khám phá về kĩ thuật in ấn trên vải!

Home/Chưa phân loại/Khám phá về kĩ thuật in ấn trên vải!

Trong lĩnh vực thời trang thì ngoài các kĩ thuật may mặc ra thì không thể không nhắc đến kĩ thuật in ấn. In ấn trên vải hay phổ biến nhất là in kỹ thuật số trên vải ngày càng được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay, cùng Modanfit tìm hiểu thêm về phương pháp in vải kỹ thuật số ngay sau đây nhé!

Công nghệ in kỹ thuật số phát triển nhanh chóng cùng với khả năng in ấn trên vật liệu vải, giúp cho việc in ấn trên vải trở nên đơn giản hơn và in kỹ thuật số trên vải dần thay thế cho các phương pháp in ấn truyền thống khác. Sự ra đời của phương pháp in KTS trên vải giúp tạo ra được những sản phẩm thời trang vượt trội về màu sắc cũng như độ bền hình in cao hơn. 

1. In kỹ thuật số trên vải là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn sử dụng trên rất nhiều vật liệu khác nhau như: In trên giấy, vải, quần áo, nhựa, kính, gốm sứ,… Nhưng trong đó, in kỹ thuật số trên vải là được ứng dụng nhiều nhất. Nhờ công nghệ in kts trên vải ra đời đã giúp ngành thời trang phát triển đa dạng. Ưu điểm của phương pháp in kỹ thuật số trên vải có độ bền rất cao, màu sắc tươi sáng, tốc độ in nhanh, giá rẻ.

Hiện nay, công nghệ in kỹ thuật số trên vải chủ yếu là sử dụng máy in phun khổ lớn để in trên tấm vải lớn. Công nghệ in phun hoạt động bằng cách phun những giọt mực nhỏ li ti lên bề mặt vật liệu, nhờ công nghệ in phun hoàn toàn tự động nên độ chính xác rất cao, thời gian in nhanh, in được trên mọi chất liệu vải nhưng đặc biệt hiệu quả khi in trên vải màu trắng.

Máy in vải kỹ thuật số
Máy in vải kỹ thuật số

2. Phân loại cách in kỹ thuật số trên vải

Dựa theo cách in ấn, người ta chia phương pháp in kỹ thuật số trên vải làm 2 phương pháp đó là: In kỹ thuật số trực tiếp và in kỹ thuật số gián tiếp.

2.1 In kỹ thuật số trực tiếp trên vải

Là phương pháp in phun trực tiếp lên vải mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Nhờ in trực tiếp lên bề mặt vật liệu thời gian in rất nhanh chóng, có thể in được trên nhiều loại chất liệu vải khác nhau.

Phương pháp in kts trực tiếp này phù hợp in trên vải, quần áo số lượng nhỏ cần lấy ngay, tuy nhiên in trực tiếp phải dùng loại mực chất lượng tốt chính hãng nên giá thành cao hơn so với cách in khác.

In phun kỹ thuật số trực tiếp trên vải (DTG) là quá trình in hình ảnh trực tiếp lên vải bằng mực gốc nước, mực in sẽ thấm sâu vào vải nên giữ được màu sắc tươi sáng và bền lâu.

Quy trình in vải kỹ thuật số trực tiếp:

 • Bước 1: Thiết kế hình cần in trên corel, photoshop, Ai, yêu cầu hình ảnh có độ phân giải cao nhất,.
 • Bước 2: Nạp hình cần in vào máy in phun kỹ thuật số trên vải và tiến hành in thử.
 • Bước 3: Sau khi in xong, hình in sẽ được sấy khô và tiến hành in sản phẩm khác.

In kỹ thuật số trực tiếp lên vải
In kỹ thuật số trực tiếp lên vải

2.2 In kỹ thuật số gián tiếp lên vải

In kỹ thuật số gián tiếp hay còn được gọi là kỹ thuật in chuyển nhiệt, khác với in trực tiếp, hình in sẽ được in qua một loại giấy trung gian hoặc phim trong. Sau đó, đặt giấy in lên bề mặt vật liệu vải rồi dùng máy ép nhiệt độ cao để chuyển hình in qua bề mặt vải.

Phương pháp in kỹ thuật số gián tếp này giúp tối ưu hóa năng xuất in trên vải, máy in phun kỹ thuật số có thể in liên tục 24/24 cho ra đời hàng nghìn hình ảnh trong thời gian ngắn, sau đó dùng máy ép nhiệt dạng cuộn để chuyển hình in lên vải. Nhờ ưu điểm nổi bật đó mà in chuyển nhiệt trên vải được sử dụng phổ biến rộng rãi nhiều nhất hiện nay.

Quy trình in vải kỹ thuật số gián tiếp:

 • Bước 1: Thiết kế ảnh cần in trên corel hoặc photoshop, sau đó lật ngược hình in ở chế độ gương.
 • Bước 2: Nạp hình in vào máy in phun kỹ thuật số có hỗ trợ hệ mực in chuyển nhiệt và in ra giấy chuyển nhiệt.
 • Bước 3: Mở máy ép nhiệt lên, chỉnh nhiệt độ 220 độ C trong 20 giây để in, đặt giấy in lên vải và tiến hành in là xong.

In kỹ thuật số gián tiếp lên vải
In kỹ thuật số gián tiếp lên vải

3. in áo thun kỹ thuật số

Trong vài năm trở lại đây, phương pháp in áo kỹ thuật số ngày càng được ứng dụng rộng rãi nhờ chất lượng hình in tốt, thành thành in cũng khá rẻ. Nguyên lý hoạt động của in áo kỹ thuật số là sử dụng máy in phun kỹ thuật số in trực tiếp hoặc gián tiếp lên áo, nhờ hệ thống máy in pha mực tự động nên màu sắc rất đẹp, hình in có độ sắc nét cao, tạo được nhiều hiệu ứng đặc biệt.

Công nghệ in áo trực tiếp: Được áp dụng để in quần áo thời trang, áo thun đồng phục, áo lớp, áo nhóm,… Thời gian in kỹ thuật số trực tiếp trên áo thun khá lâu, chi phí in cao nên chỉ phù hợp in số lượng ít.

Công nghệ in kỹ thuật số gián tiếp: Hay còn được gọi là phương pháp in chuyển nhiệt, thay vì in trực tiếp lên áo, lúc này hình in sẽ được in ra một loại giấy đặc biệt, sau đó dùng máy ép nhiệt để chuyển hình cần in lên áo. Ưu điểm của phương pháp in gián tiếp là chất lượng hình in tốt, giá thành rẻ, phù hợp in số lượng ít hoặc nhiều.

Quy trình in kỹ thuật số trên vải
Quy trình in kỹ thuật số trên vải

4. Ưu điểm in áo thun kỹ thuật số

Hiện nay có rất nhiều bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực áo thun, nếu muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này thì việc đầu tư 1 chiếc máy in kỹ thuật số là lựa chọn rất hợp lý. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư rẻ, giúp tiết kiêm được tiền bạc, thời gian, công sức mà vẫn có thể in được những sản phẩm chất lượng tốt. Dưới đây là một số ưu điểm của phương pháp in áo thun kỹ thuật số:

 • Chất lượng hình in tốt, sắc nét hơn các phương pháp in thủ công truyền thống.
 • In được rất nhiều màu sắc, hình in sóng động như thật.
 • Có thể in được trên vải cotton, vải tối màu.
 • Tốc độ in nhanh và độ chính xác cực cao.
 • Có thể in tràn lề, in toàn thân áo.
 • Chi phí đầu tư máy móc thấp.
 • Máy in dễ vận hành, không yêu cầu kỹ thuật cao.

Công nghệ in áo thun kỹ thuật số
Công nghệ in áo thun kỹ thuật số

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phương pháp in kỹ thuật số trên vải, mong rằng đã có thể giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc của mình về in vải kỹ thuật số.