Áo chống tia UV là gì?  Thế nào mới gọi là 1 chiếc áo chống tia UV tốt?

Home/Kinh nghiệm hay/Áo chống tia UV là gì?  Thế nào mới gọi là 1 chiếc áo chống tia UV tốt?

Hiện nay, vấn đề về chăm sóc làn da không còn là mối quan tâm của các chị em phụ nữ mà ngay cả những chàng trai cũng quan tâm hơn về chủ đề này. Một trong những vấn đề mà mọi người thường quan tâm nhất đó chính là việc chống nắng, chống bức xạ cực tím cho làn da của mình.

Tia UV là một dạng bức xạ cực tím có tác động tiêu cực không chỉ đến làn da khiến da chúng ta sậm màu hơn mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, hãy củng Modanfit tìm hiểu thêm về áo chống tia UV để bảo vệ cho làn da của mình các bạn nhé!

Áo chống tia UV là gì?

Áo chống tia UV từ lâu đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là những người luôn ý thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ làn da của mình.

Áo chống tia UV tốt là những loại áo có khả năng ngăn cản gần như hoàn toàn những tia bức xạ từ ánh sáng mặt trời có hại cho da như tia UVA và UVB. Áo chống tia UV được thiết kế chuyên dụng để ngăn cản bức xạ từ ánh nắng mặt trời nhờ nhiều yếu tố độc đáo như chất liệu vải, độ co dãn, mật độ dệt, màu sắc,v.v..

Nếu như SPF là chỉ số để đánh giá hiệu quả cũng như khả năng chống nắng của các loại kem chống nắng thì UPF sẽ là chỉ số đo lường khả năng chống tia UV trên vải như áo chống tia UV, khẩu trang, găng tay, váy chống tia UV,v.v…

So sánh chỉ số SPF trên kem chống nắng và UPF trên áo chống tia UV

Xếp hạng chống tia UV cho quần áo được gọi là UPF, viết tắt của Yếu tố bảo vệ tia cực tím. Hệ thống đánh giá này đo lường khả năng chống tia cực tím (UV) do vải cung cấp. Nó rất giống với hệ thống đánh giá SPF được sử dụng cho kem chống nắng, mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. 


Nhiều người bị sốc khi biết rằng một chiếc áo phông hoặc mũ tiêu chuẩn, có thể có chỉ số UPF thấp tới 5, gần bằng với việc thoa kem chống nắng chỉ với SPF 5.

Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ đã phát triển các tiêu chuẩn để dán nhãn hàng may mặc là đảm bảo chống tia UV. Xếp hạng UPF cụ thể như sau:

  • Tốt: quần áo có UPF từ 15 đến 24.
  • Rất tốt: quần áo có UPF từ 25 đến 39.
  • Xuất sắc: quần áo có UPF từ 40 đến 50.

Như vậy, có thể thấy dựa vào chỉ số UPF, rất dễ dàng để ta có thể thấy được thế nào là 1 chiếc áo chống tia UV tốt. Hiện nay, chỉ số chống tia UV cao nhất cho các loại vải hiện có là UPF 50+. Điều này tương đương với việc thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ cả ngày mà không cần phải bôi lại. Quần áo có UPF 50+ chặn được hơn 98% bức xạ của tia UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời.

Thế nào là một chiếc áo chống tia UV tốt?

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mức độ chống tia cực tím trong quần áo. Để đánh giá như thế nào mới gọi là áo chống tia UV tốt ta cần lưu ý những đặc điểm sau:

– Mật độ dệt: đan hoặc dệt càng chặt thì càng tốt. Nếu mặt trời có thể xuyên qua quần áo của bạn một cách dễ dàng, thì nó không bảo vệ, cho dù bạn mặc bao nhiêu lớp quần áo. 

– Loại vải: Không phải tất cả các loại vải đều có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV, vì vậy một số loại vải có hiệu quả hơn các loại vải khác trong việc ngăn chặn bức xạ UV. Một số vật liệu tổng hợp như acrylic, polyester, nylon và lycra hoặc rayon có xu hướng phản xạ nhiều tia cực tím hơn và do đó có tính bảo vệ cao hơn.

– Màu sắc: càng tối càng tốt. Bạn có thể muốn mặc màu sáng trong thời tiết nắng nóng, nhưng xếp hạng UPF của màu tối lại cao hơn hơn vì chúng hấp thụ nhiều tia UV hơn, so với cùng loại vải có màu nhạt hơn.

– Độ co dãn: càng ít co giãn càng chống tia UV tốt.

– Độ ẩm: Khi vải bị ướt, nó có xu hướng làm giảm UPF của vải. Ví dụ, một chiếc áo thun cotton trắng mỏng có UPF là 5 sẽ có thể giảm xuống UPF là 3 khi bị ướt. 

– Tình trạng vải: Khi quần áo được sử dụng lâu, vải có khả năng xuống cấp và điều này cũng sẽ làm giảm chỉ số UPF.
Chỉ số UPF của các loại vải rất quan trọng, nhưng diện tích da mà nó bao phủ cũng vậy. Chú ý che chắn tất cả các vùng da khi ra ngoài nắng.

– Vừa vặn: Nó có vẻ phản trực giác, nhưng quần áo rộng một chút sẽ cung cấp sự bảo vệ tốt hơn so với quần áo siêu kín. Nếu mặc quần áo quá chặt, sự căng thẳng đó, có thể làm cho các sợi vải bị giãn hoặc rách, cho phép nhiều tia UV đi qua vật liệu. Đừng quên kiểm tra độ vừa vặn của kính râm của bạn – một cặp kính trượt xuống mũi sẽ khiến mắt có nguy cơ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Hãy tìm kính râm chắc chắn với tròng kính rộng che mắt, mí mắt và càng nhiều vùng xung quanh càng tốt.

Đặc biệt, ngoài khả năng chống tia UV tốt thì các sản phẩm của Modanfit được dệt với chất liệu thun cotton 4 chiều co giãn tốt giúp mang lại cảm giác thoáng mát ngay tức thì cho người mặc, chất vải thấm hút mồ hôi và thoát hơi nhanh chóng. Giữ cho áo luôn được khô thoáng, phù hợp mặc trong nhiều hoạt động khác nhau.